Lột da sinh học có tốt không?

Lột da sinh học có tốt không? Tác dụng của lột da sinh học là gì?

Lột da sinh học bằng hóa chất có tốt không liên quan đến việc áp dụng một vài tác nhân hóa học trực tiếp trên da với mục đích tẩy tế bào chết khiến bề mặt da bị dày lên, đồng thời kích thích sản sinh collagen cho làn da săn chắc hơn. Sự phổ biến của lột hóa chất giảm đi khi laser trở thành phương pháp được chấp nhận để điều trị nếp nhăn và đốm nâu, tùy thuộc vào lượng nếp nhăn hiện tại và kết quả mong muốn, lột hóa chất vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo bề mặt da.

Các chất lột da sinh học (peel) da chứa gì?

Các dung dịch Peel thường chứa axit alpha hydroxy (AHA như axit glycolic), axit beta hydroxy (axit salicylic, còn được gọi là BHA), axit tricholoracetic (TCA) hoặc phenol là chất tẩy tế bào chết. Các chất này được phân loại theo nồng độ và tuỳ nồng độ sẽ lột bỏ trên bề mặt da (còn được biết đến như peel nhẹ trên bề mặt light peels) hay sâu hơn (còn gọi là Medium Peels hay Depth Peels)

Lột da sinh học trên bề mặt (thường sử dụng AHA hoặc BHA nồng độ thấp) mang lại sự cải thiện ít hơn nhiều so với trung bình hoặc sâu hơn nữa (thường là TCA Peels hoặc phenol). Nhìn chung, bạn có thể mong đợi sự cải thiện từ ít đến nhiều về nếp nhăn, sự đổi màu da, kết cấu da, tái tạo collagen, loại bỏ mụn đầu đen và giảm việc sản xuất dầu quá mức tạm thời.

Lột da sinh học có thể làm gì và không thể làm gì?

Với bất kỳ cách lột da sinh học nào, điều quan trọng bạn cần biết những điều bạn nên kỳ vọng và không nên kỳ vọng về  nó để tránh làm bản thân thất vọng. Lột da với hóa chất dưới mọi hình thức không thể loại bỏ hoặc làm giảm sự xuất hiện của các mạch máu trên da, chúng không thể thay đổi sự xuất hiện của lỗ chân lông mở rộng, chúng không có tác dụng đối với sẹo lồi (sẹo), chúng không hoạt động như một cách làm săn chắc cơ, và chúng có lợi ích hạn chế để cải thiện sự đổi màu da cho những người có màu da tối hơn. Mặt khác, chúng có thể làm cho làn da mịn màng hơn, giúp làm mờ dần các đốm nâu và làm da không đều màu do tác hại của ánh nắng mặt trời, và nói chung làm cho bề mặt da trông tươi hơn và trẻ hơn. Việc lột da thường xuyên (giả sử, cứ sau 6-8 tuần) sẽ giúp kích thích collagen giúp cải thiện sự xuất hiện của nếp nhăn.

Có những hạn chế nhất định để xem xét đối với lột da sinh học, nhưng điều này phần lớn phụ thuộc vào loại peel da và độ sâu khi peel. Lột da sinh học có ít rủi ro liên quan nhưng cũng có một số kết quả cũng cần nên chú ý. Một số vết đỏ, sưng và tăng độ nhạy cảm của da có thể xảy ra với lớp da trên bề mặt da. Bạn cũng có thể trải qua giai đoạn bong tróc dữ dội vì làn da cũ, hư tổn được thay thế bằng làn da mới, mịn màng.

Đối với những người mong muốn kết quả nhanh chóng rõ rệt hơn, các biến chứng tăng tỷ lệ thuận. Các biến chứng của Medium peel và sâu hơn là Deep Peel có thể bao gồm sẹo, nhiễm trùng, thay đổi tạm thời hoặc vĩnh viễn màu da (điều này đặc biệt đúng đối với lột sâu hơn) và các vết loét.

Lột da hóa chất được thực hiện bằng cách áp dụng các chất để làm tiêu các lớp trên cùng của da, trên toàn bộ khuôn mặt hoặc trên các khu vực cụ thể. Thông thường, một số phương pháp lột nông đến trung bình sâu có thể đạt được kết quả tương tự với một điều trị lột sâu, với ít rủi ro sau thủ thuật và thời gian phục hồi ngắn hơn. Nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn về tùy chọn này và xem liệu nó có thể là phương pháp tốt nhất để thực hiện.

1. Lột da sinh học với AHA

Serum Ordinary lột da sinh học với AHA 30% và BHA 2% đang làm mưa làm gió gần đây vì hiệu quả của chúng

Alpha hydroxy acid (AHA) lột sử dụng axit glycolic làm thành phần lột và chúng được coi là lột từ bề mặt trên cùng đến lớp trung bình tùy thuộc vào nồng độ sử dụng. Thông thường, nồng độ dao động từ 30% đến 70%. Lột AHA có hiệu quả trong việc cải thiện kết cấu da, giúp tái tạo collagen và elastin, giảm thiểu sự xuất hiện của sẹo mụn và giảm sự xuất hiện của sự đổi màu da. Điều trị lặp đi lặp lại là cần thiết cho tất cả các nồng độ để duy trì kết quả.

Lưu ý quan trọng: Lột AHA không phải là thủ tục y tế và kết quả là không được quy định bởi FDA. Một bác sĩ thường thực hiện lột nồng độ cao hơn (hơn 30%), nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Lột nồng độ thấp hơn (20% đến 30%), thường được thực hiện bởi các chuyên gia thẩm mỹ, yêu cầu điều trị lặp đi lặp lại để duy trì kết quả mà ngay sau khi peel da lần đầu đạt được.

Sau khi lột da, bạn nên thoa kem chống nắng spf (tốt nhất là loại có hoạt chất duy nhất là titan dioxide hoặc kẽm oxit) lên da của bạn. Da sẽ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong một vài tuần sau khi lột da. Một bác sĩ da liễu có uy tín, có đạo đức sẽ không bao giờ cung cấp liệu trình peel da cho một người không thể cam kết để chống nắng hàng ngày.

2. Lột da sinh học với BHA

Beta hydroxy acid (BHA) hoặc lột axit salicylic không phổ biến như lột AHA, nhưng chúng có thể hiệu quả như nhau và có những lợi thế cụ thể cho một số loại da. Dung dịch axit salicylic có thể hoạt động theo cách tương tự như axit glycolic, nhưng kích ứng có thể giảm. Axit salicylic là một hợp chất liên quan chặt chẽ với aspirin (axit acetylsalicylic), và nó vẫn giữ được đặc tính chống viêm giống như aspirin. Một vỏ BHA sâu có thể vượt trội hơn đối với nhiều loại da vì kích ứng và viêm được giữ ở mức tối thiểu do tác dụng giảm đau của hợp chất BHA. Axit salicylic cũng tan trong lipid; do đó, nó là một tác nhân lột tốt cho làn da dễ bị mụn với mụn đầu đen. Nồng độ phổ biến nhất được sử dụng ngày nay là 20% đến 30%

Lột da sinh học với BHA cũng là lựa chọn ưu tiên cho những người có làn da nhạy cảm, bao gồm cả da bị ảnh hưởng của bệnh đỏ mặt (rosacea). Lưu ý rằng một số người bị bệnh rosacea không thể dung nạp axit salicylic. Nếu bạn bị bệnh rosacea, hãy cân nhắc thử nghiệm một sản phẩm chăm sóc da có chứa axit salicylic, chẳng hạn như một trong những sản phẩm tẩy da chết BHA nồng độ thấp sử dụng hằng ngày. Lựa chọn, trước khi xem xét thay da với BHA.

Tẩy tế bào chết BHA 9%

3. Lột da sinh học với TCA

Lột da Trichloroacetic acid (TCA) (đôi khi được gọi là Blue Peel) với nồng độ lên tới 50% là loại lột da từ lớp nông nhất đến lớp trung bình và đã tồn tại trong nhiều năm có lịch sử hiệu quả và an toàn. Loại lột da này có thể được sử dụng để lột da mặt, cổ, tay và các khu vực khác trên cơ thể. Nó có tác dụng tẩy trắng ít hơn phenol (xem bên dưới) và rất tuyệt vời cho việc lột da tại chỗ của khu vực cụ thể. Lột TCA là tốt nhất cho nếp nhăn nhưng hiệu quả rất ít đối với nếp nhăn sâu hơn.

Janener’s Peel là một loại lột da sinh học có độ sâu trung bình chứa 14% Axit Salicylic, 14% axit Lactic và 14% Resorcinol. Mặc dù được coi là hiệu quả và dễ sử dụng, có rất ít nghiên cứu về phương pháp này. Lột da bằng phương pháp này càng trở nên mạnh hơn khi thoa càng nhiều lớp chồng lên nhau. Lượng resorcinol trong phương pháp này làm cho da dễ kích ứng hơn so với lột da bằng AHA hoặc BHA, và nó không được khuyến khích cho những người có tông màu da tối do nguy cơ resorcinol gây tăng sắc tố sau viêm.

Lột da sinh học TCA

4. Lột da sinh học với Phenol

Phenol đôi khi, mặc dù hiếm khi, được sử dụng để lột toàn bộ da mặt cho việc điều trị da bị hư hại bởi ánh nắng mặt trời hoặc các nếp nhăn nghiêm trọng. Nó cũng có thể được sử dụng để điều trị các khu vực hạn chế trên khuôn mặt, chẳng hạn như nếp nhăn sâu quanh miệng, nhưng nó có thể tẩy trắng vĩnh viễn da, để lại ranh giới giữa các khu vực được điều trị và không được điều trị nên sau đó làn da phải được trang điểm. Mặc dù phenol cho thấy nhiều kết quả đáng kể về tổn thương do tia cực tím và nếp nhăn, nhưng nó cũng cho thấy một số tác dụng phụ nghiêm trọng hơn. Nhiều người đã từ bỏ phenol để ủng hộ các phương pháp lột da khác hoặc tái tạo bề mặt bằng laser. Giảm sắc tố có thể xảy ra ở tất cả các loại da, đáng chú ý là bệnh nhân có làn da sẫm màu hơn và làm cho bệnh nhân da sáng hơn xuất hiện các vết nhợt nhạt tái xanh. Cho thấy ranh giới phân định rõ ràng giữa da được điều trị và không được điều trị.

Chúng tôi khuyên bạn nên bỏ phương pháp lột da bằng phenol để ủng hộ các phương pháp điều trị thay thế bằng laser như Fraxel.

Lột da sinh học tại nhà?

Nhiều chị em thắc mắc những loại lột da sinh học được bán trực tuyến để sử dụng tại nhà. Những sản phẩm lột da này thường quảng cáo có nồng độ AHA hoặc BHA cao và một số có chứa các chất lột khác cùng với các chất lột da phổ biến tương tự. Chúng ta không thể biết được mức độ nguy hiểm của phương pháp lột da hoá học này. Nếu chúng có hiệu quả như đã tuyên bố hoặc nếu chúng thực sự chứa lượng axit được quảng cáo và độ pH phải nằm trong phạm vi để chúng hoạt động, bạn có thể khiến da bị tổn thương nghiêm trọng. Bên cạnh đó, lột da tại nhà không đúng cách hoặc quá thường xuyên, có thể gây bỏng, da cực kỳ nhạy cảm, đổi màu (do mất sắc tố) và da khô, bong tróc không có tác dụng với mọi loại kem dưỡng ẩm. Nếu bạn quyết định bỏ qua các cảnh báo của chúng tôi, hãy thận trọng.

Một vấn đề khác với việc lột da tại nhà là mặc dù có những tuyên bố ấn tượng về lượng axit mà chúng chứa, độ pH có thể vượt quá phạm vi cần thiết để mang lại sự hiệu quả. Vì vậy, phương pháp lột da mà bạn đang xem xét có chứa 50% axit glycolic, nhưng vì độ pH sau khi kết hợp trên 4, bạn sẽ không thấy kết quả RÕ RÀNG. Tin tốt cho bạn: Độ pH cao hơn như thế này ít nguy cơ gây kích ứng.

Lột da sinh học tại nhà có tốt không?
Lột da sinh học tại nhà có tốt không?

Kết luận của bạn:
Có nên tự lột da tại nhà hay không và phương pháp nào phù hợp với làn da của bạn phải dựa trên loại da của bạn là gì nhằm biết được kết quả thực tế có thể đạt được. Peel da không phải là cách để chữa trị mọi dấu hiệu lão hoá.

Lột da rất hữu ích để cải thiện màu da, kết cấu da và đối với một số trường hợp tăng sắc tố (đốm nâu) nhưng để có kết quả tốt nhất, chúng phải được sử dụng hàng ngày với kem chống nắng có công thức tốt SPF 25 hoặc cao hơn và phải có thói quen chăm sóc da hằng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline