Những đốm trắng trên da của tôi là gì? Cách chữa trị đốm trắng trên da

Những đốm trắng trên da là gì? Cách chữa trị đốm trắng trên da. Bạn có thể quen thuộc với những đốm nâu và nguyên nhân gây ra chúng, nhưng có lẽ bạn đang tự hỏi những đốm trắng mà bạn nhìn thấy trong số những đốm nâu là gì. Chúng tôi sẽ giải thích những điểm đó là gì, nguyên nhân gây ra chúng và cách bạn có thể điều trị chúng (và phòng ngừa nhiều hơn)!

Trong bài viết này:

Nguyên nhân gây ra đốm trắng?
Làm thế nào để tôi thoát khỏi những đốm trắng này?

Một trong những dấu hiệu lão hóa đáng chú ý và không mong muốn có thể là sự xuất hiện của các đốm nâu trên tay, cánh tay, ngực và mặt do nhiều năm bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời. Tùy thuộc vào mức độ thiệt hại của ánh nắng mặt trời, bạn cũng có thể nhận thấy rằng các chấm rải rác giữa các đốm nâu và tàn nhang là những đốm tròn nhỏ, phẳng, trắng. Những đốm trắng này có một cái tên khá dài, không thể phát hiện được: hypomelanosis guttate. Nhưng đừng để cái tên làm bạn sợ hãi mặc dù màu sắc những đốm trắng này dường như trái ngược hoàn toàn với các đốm nâu, nhưng nó giống như đốm nâu, chúng bị gây ra bởi tác hại của ánh nắng mặt trời.

Nguyên nhân gây ra đốm trắng?
Người ta tin rằng cùng một thiệt hại tích lũy bởi mặt trời gây ra các đốm nâu cũng gây ra các đốm trắng. Các đốm nâu xảy ra khi các tế bào tạo sắc tố (melanin) đã bị bắn phá bởi tác hại của ánh nắng mặt trời đến mức chúng bắt đầu sinh sản và phát triển bất thường, gây ra các đốm màu, sẫm màu.

Trong trường hợp các đốm trắng, thay vì tạo ra nhiều melanin, các khu vực bị ảnh hưởng bởi tác hại của ánh nắng mặt trời sẽ ngừng tạo ra bất kỳ melanin nào, khiến các khu vực này mất hoàn toàn sắc tố. Mặc dù những đốm này có thể khó coi, nhưng chúng lành tính.

LƯU Ý: Không nhầm lẫn các đốm trắng do tác hại của ánh nắng mặt trời với rối loạn da được gọi là bạch biến. Rối loạn này được cho là một vấn đề tự miễn dịch trong đó hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào sản xuất sắc tố da (được gọi là melanocytes). Với bệnh bạch biến, bạn sẽ thấy các mảng mất sắc tố lớn thay vì các đốm nhỏ hơn và các mảng này có xu hướng mở rộng theo thời gian khi nhiều tế bào sắc tố bị phá hủy. Không có sản phẩm chăm sóc da nào có thể ngăn chặn hoặc điều trị bệnh bạch biến, nhưng có nhiều cách khác nhau để kiểm soát tình trạng này, mà bạn nên thảo luận với bác sĩ của mình.

Làm thế nào để tôi thoát khỏi những đốm này?
Đầu tiên: các đốm nâu. Loại bỏ các đốm nâu rất dễ dàng, nhưng có thể được thực hiện với một sản phẩm làm sáng da có công thức tốt và áp dụng nhất quán kem chống nắng được có SPF 25 hoặc cao hơn (và lớn hơn chắc chắn là tốt hơn). Để có kết quả tốt nhất, hãy tìm loại có chứa titan dioxide và / hoặc oxit kẽm làm hoạt chất. Những hoạt chất khoáng này có xu hướng cung cấp độ che phủ tốt nhất và dường như là một tuyến phòng thủ tốt chống lại sự đổi màu nâu.

Kem chống nắng Paula’s Choice ngăn ngừa hình thành các đốm trắng trên da   

Sử dụng một loại kem dưỡng ẩm phù hợp với loại da của bạn và đảm bảo rằng nó có chứa chất chống oxy hóa. Nhìn chung, sự kết hợp của chất làm sáng da, kem chống nắng và chất chống oxy hóa tạo nên sự khác biệt đáng kể nhất. Có nhiều phương pháp điều trị khác mà bạn có thể xem xét là tốt, chẳng hạn như laser hoặc các thủ thuật ánh sáng cường độ cao mà bác sĩ da liễu có thể cung cấp.

Kem dưỡng ẩm phù hợp với da giải pháp điều trị đốm trắng trên da

Thật không may, khi nói đến những điểm trắng, có rất ít cách chữa trị. Nói một cách đơn giản, không thể lấy lại sắc tố. Các sản phẩm chăm sóc da như tẩy da và các sản phẩm làm sáng da dường như không mang lại hiệu quả, vì vậy các lựa chọn điều trị liên quan đến việc làm cho các đốm trắng ít hơn bằng cách ngăn chúng mở rộng.

Tất nhiên, việc sử dụng kem chống nắng hàng ngày một cách lâu dài sẽ mang lại cho bạn những lợi ích tương tự như đối với các đốm nâu, vì vậy đừng quên bước quan trọng này, ngay cả trong những ngày nhiều mây. Ngoài ra, sử dụng kem chống nắng tránh sự phát triển số lượng đốm nâu, sạm da, bởi vì điều này sẽ làm tăng độ tương phản giữa các vùng trắng với màu da của bạn. Như bạn có thể nhận thấy, các đốm trắng không bị sạm; chúng không thể chuyển màu bởi vì không có sắc tố trong khu vực đó để làm tối.

Bạn có thể cố gắng làm cho các đốm trắng hòa vào vùng da xung quanh bằng cách thường xuyên áp dụng một sản phẩm tự làm sạm da, nhưng bạn chỉ cần áp dụng nó cho các đốm trắng, đòi hỏi một sự cẩn thận. Sử dụng Q-tip® hoặc cọ trang điểm, thoa một lượng nhỏ lên cọ xử lý trực tiếp lên các đốm trắng; sau đó đợi vài giờ hoặc một ngày và xem màu sắc trông như thế nào. Nếu bạn cần áp dụng nhiều hơn, hãy tiếp tục. Để duy trì màu sắc, hãy áp dụng lại trình tự xử lý khi nó mờ dần theo thời gian.

Có hai lựa chọn khác. Một là gặp bác sĩ da liễu để điều trị bằng ánh sáng (như Fraxel) nhắm vào các đốm nâu xung quanh các đốm trắng. Làm sáng các đốm nâu làm giảm độ tương phản, làm cho các đốm trắng ít rõ ràng hơn. Một lựa chọn khác là ứng dụng tại chỗ của một loại thuốc được gọi là tacrolimus (tên thương hiệu Protopic). Thuốc này, thường được kê đơn để điều trị bệnh chàm, được cho là giúp tái tạo các đốm trắng, mặc dù nghiên cứu đã không có kết quả dương tính. Tốt nhất, bạn sẽ thấy sự cải thiện 11% ở các điểm, điều này hầu như không đáng chú ý, nhưng nó có thể đáng tử nghiệm cho những người không hài lòng với kết quả từ các phương pháp điều trị ánh sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline